Tử vong do ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam ngày một tăng

Theo báo cáo tổng kết của , trong năm 2014 (tính đến ngày 15/12), toàn quốc ghi nhận 189 vụ với hơn 5.100 người mắc, 4.100 người đi viện và 43 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2013, số vụ tăng 22 vụ, tuy nhiên số người mắc giảm 402 người, số người đi viện giảm 901 người và số người tử vong tăng 15 người (54%).

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục , Bộ Y tế cho hay, nguyên nhân chính của các trường hợp tử vong hầu hết do độc tố tự nhiên có sẵn trong cóc, ốc biển lạ, rượu ngâm cây, rễ rừng, ve sầu nhiễm nấm, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô mốc… “Trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm, trong đó có cả cán bộ kiểm tra chưa hết. Vi phạm quảng cáo rất lớn nhưng số lượng các tờ báo tăng lên nhiều và thêm các trang tin điện tử, website không quản lý hết được. Nhiều trường hợp khi phát hiện vi phạm gọi lên xử lý thì họ bảo họ không chịu trách nhiệm về website này,” ông Phong cho hay.

lap 6 doan thanh kiem tra an toan thuc pham tet nguyen dan 20151 Tử vong do ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam ngày một tăngTrong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm

Năm 2014, Cục An toàn thực phẩm cũng đã tiến hành xử phạt, xử lý 113 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, trong đó chủ yếu các cơ sở vi phạm về quảng cáo (83 cơ sở). Nguyên nhân là do cả 3 bên: Cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cơ quan phát hành quảng cáo.

Đồng chí Phó Cục trưởng cũng nhấn mạnh, trong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra xử lý vi phạm, trong đó bao gồm cả kiểm tra việc quảng cáo.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>