“Trị” cảm lạnh bằng Đông y hiệu quả

thông thường (còn được gọi là viêm mũi họng, sổ mũi cấp hoặc ), là một bệnh truyền nhiễm do gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Triệu chứng thường xuất hiện khoảng 1 – 3 ngày sau khi tiếp xúc với và bao gồm: Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi; Họng rát, đau và ngứa; Ho, Hắt hơi; Chảy nước mắt; Sốt và đau đầu nhẹ…

cam Trị cảm lạnh bằng Đông y hiệu quảCảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp

Thông thường, người bị cảm lạnh sử dụng một số loại thuốc cảm thông dụng trên thị trường có thể dứt ngay trong vài ngày. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, căn bệnh tưởng chừng nhẹ và đơn giản này có thể “lằng nhằng, dây dưa” mãi không dứt. Trong Đông y, có một số phương thức cũng đơn giản mà đem lại hiệu quả tốt hơn.

bằng các phương pháp Đông y

Cạo gió: Mục đích là đem khí nóng vào cơ thể ngay trên kinh thái dương để cho thấm qua da.

Để thực hiện theo cách này, cần chuẩn bị 1 đồng xu tròn (hoặc 1 muỗng bằng kim loại) cạnh tròn, không bén và 1 chai dầu (cù là, dầu nóng…). Có thể dùng 1 củ gừng tươi thay thế cho dầu. Sau đó, bôi dầu và dùng tay chà xát dọc 2 bên cột sống, cổ, vai rồi dùng cạnh của đồng xu hoặc muỗng đánh vào vùng đó theo chiều hướng lên hay xuống cũng được. Gọi là “đánh” nhưng thật ra là cạo nhẹ nhiều lần cho mặt da nóng lên.

cam 1 Trị cảm lạnh bằng Đông y hiệu quảMục đích của là đem khí nóng vào cơ thể ngay trên kinh thái dương để cho thấm qua da

Nếu dùng củ gừng tươi, ta nên chọn củ to, rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn (cả vỏ), vắt nước cốt lên vùng cần đánh gió rồi dùng bã chà xát cho đến khi người nóng lên. Dùng khăn khô lau sạch bã gừng.

Thường “cạo” cho đến khi cơ thể mất cảm giác ớn lạnh, đau nhức cổ gáy. Ða số người dân hiện nay thích đánh gió cho đến khi lưng bầm tím vì cho như thế là “có gió”, bầm tím bao nhiêu càng hiệu quả vì “gió” bị trục ra ngoài càng nhiều. Ðây là quan niệm sai lầm vì khi bị nhiễm lạnh, cơ thể chúng ta sẽ đáp lại bằng một loạt các chuỗi phản ứng làm những Mastocyte (dưỡng bào) bị vỡ, phóng thích ra một số chất hóa học, trong đó có chất Histamin. Chất này gây ra một số triệu chứng của sự dị ứng và làm tăng tính thấm của các mao mạch dưới da. Do đó, khi đánh gió ta đã vô tình làm vỡ các mao mạch này, gây chảy máu. Vết bầm “có gió” chính là sự xuất huyết dưới da.

Theo Đông y, đây là vùng phân bố hai kinh thái dương của cơ thể, là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh. Như vậy, đánh gió là trực tiếp đem khí nóng vào cơ thể, giúp cơ thể đủ khí dương để đánh bạt khí lạnh ra ngoài.

Vì mục đích đem sức nóng vào cơ thể nên phương pháp này không thể dùng trong trường hợp cảm nắng, trúng nắng. Nếu làm có thể gây nguy hiểm.

Vật liệu cần có để thực hiện theo phương pháp này là một nắm lá “xông” gồm lá sả, lá bưởi, lá ngũ trảo, kinh giới, ngải cứu… Ða số những loại lá này đều có chứa các tinh dầu cay, nóng.

xog hoi Trị cảm lạnh bằng Đông y hiệu quảXông hơi là phương pháp giải cảm lạnh rất tốt

Rửa sạch các loại lá, bỏ vào nồi đậy kín, đun cho nước sôi khoảng 5 – 10 phút, nhắc xuống để trước mặt người bệnh đang ngồi, trên có trùm một cái mền để giữ hơi. Trong lúc xông, người bệnh nên thở chậm và sâu vì tác dụng chủ yếu khi xông là tác dụng qua đường hô hấp… Mồ hôi sẽ ra từ từ, bắt đầu từ trán, cổ, gáy, sau đó đến lưng, ngực, bụng. Nên ngừng xông khi thấy trong mình đã nhẹ bớt, hết cảm giác sợ lạnh, sợ gió. Dùng khăn khô lau mồ hôi, thay quần áo khô rồi nằm nghỉ.

Khi xông nên mở nắp nồi từ từ để mồ hôi chảy ra từ từ, không lạm dụng xông nhiều lần vì sẽ làm mồ hôi thoát ra nhiều, khiến cơ thể mất một lượng nước lớn trong thời gian ngắn mà không bù lại kịp. Khi nấu nước xông, không nên để sôi quá 15 phút vì sẽ làm các chất tinh dầu (thành phần tác dụng chính trong một nồi xông) bay hơi hết.

Tuy nhiên, xông hơi không dùng trong trường hợp bị cảm sốt và ra mồ hôi nhiều hoặc khi cơ thể quá yếu. Theo Y học cổ truyền, khi cơ thể quá suy nhược là tình trạng dương khí yếu. Nếu bị cảm mà xông ra nhiều mồ hôi sẽ càng làm thoát khí dương ra ngoài, khiến cơ thể suy kiệt hơn.

Cháo giải cảm là cháo thịt nạc hoặc cháo trứng, thái thêm một ít lá tía tô, hành, kinh giới, gừng tươi ăn nóng. Các dược liệu trên đều có chứa tinh dầu, vì thế khi ăn nên tranh thủ hít hơi nóng bốc lên từ tô cháo càng nhiều càng tốt, bởi vì tô cháo cũng có cả tác dụng như một nồi xông nhỏ.

Tác dụng của các loại rau kể trên có được nhờ thành phần chính là tinh dầu. Do đó, nên ăn khi cháo còn nóng và trong lúc ăn nên “tranh thủ” hít hơi nóng bốc lên từ tô cháo càng nhiều càng tốt, bởi vì lúc này, tô cháo còn có tác dụng như một nồi xông nhỏ.

Một lưu ý thêm là, khi đã bị cảm lạnh thì cần có sự chăm sóc tốt, ăn tăng cường chất dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể, ăn nhiều hoa quả tươi để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại những biến chứng do các nhiễm trùng cơ hội có thể xâm nhập. Đặc biệt, trẻ em sau một đợt cảm lạnh bị bội nhiễm viêm phổi dễ bị suy dinh dưỡng gầy sút, các bà mẹ cần chăm sóc con hơn nhưng không nên kiêng khem quá kỹ cho trẻ.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>