Thể dục thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh

Khi vận động, máu sẽ có cơ hội luân chuyển đều đặn khắp cơ thể cũng như có thể di chuyển các tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Đi bộ ít nhất 30 phút/lần, khoảng 5 lần như vậy mỗi tuần, được xem là cách giúp chống lại những phiền toái mà cơn bệnh mang lại

Nghẹt mũi, hắt hơi, nhức đầu… là những triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây về cảm lạnh có thể khiến bạn bất ngờ.

3f720131121trung Thể dục thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh
Trà thảo dược thích hợp với người bị cảm lạnh – Ảnh: Shutterstock

Mất khoảng 48 giờ để lây nhiễm và gây bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng trên có nghĩa cơ thể bạn đã bị vi rút thâm nhập. Theo các chuyên gia, phải mất khoảng 2 ngày cảm lạnh mới có thể xâm nhập vào màng tế bào và gây ra các triệu chứng. Tiến sĩ Ron Eccles, Giám đốc Trung tâm cảm lạnh thông thường tại Đại học Cardiff (Anh), cho biết vi rút cảm lạnh thường không gây sốt ở người lớn, nhưng đột ngột khởi phát, sốt và ho là những dự đoán chính xác của bệnh cúm.

Thể dục – “vũ khí” chữa bệnh. Uống thuốc chưa hẳn là cách tốt nhất để . Các nhà nghiên cứu tại Đại học Appalachian State (Mỹ) đã chứng minh tác dụng tích cực của việc tập thể dục đối với cảm lạnh. Khi vận động, máu sẽ có cơ hội luân chuyển đều đặn khắp cơ thể cũng như có thể di chuyển các tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Đi bộ ít nhất 30 phút/lần, khoảng 5 lần như vậy mỗi tuần, được xem là cách giúp chống lại cảm lạnh khi thời tiết thay đổi.

Thức khuya khiến bệnh nặng thêm. Bạn ngủ được bao nhiêu tiếng trong một đêm? Nếu ít hơn 7 tiếng, khả năng bị cảm lạnh tăng lên gấp 3 lần. Nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (Úc) đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine khuyến cáo chúng ta nên sử dụng thời gian trên giường một cách hiệu quả nếu muốn chống lại vi rút cảm lạnh. Để ngủ ngon, các chuyên gia giấc ngủ khuyên cần tắt ti vi cũng như bớt ánh sáng xung quanh.

Vitamin C có hiệu quả? Theo đánh giá của hơn 30 nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc và Đại học Helsinki (Phần Lan), vitamin C không có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh. Bạn có thể chọn cách uống trà thảo dược với một lát chanh và một muỗng cà phê mật ong để làm dịu cơn đau ở cổ.

Vi rút cảm lạnh có thể gây béo phì. Trong nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Pediatrics, trẻ em bị nhiễm adenovirus 36, một loại vi rút cảm lạnh thông thường có thể gây tăng cân quá mức và làm rối loạn quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên không phải tất cả các vi rút đều gây ra vấn đề cân nặng.

Mỗi người bị khoảng 200 lần cảm lạnh trong đời. Theo ước tính, cho đến ngày sinh nhật lần thứ 75, bạn có thể đã trải qua 200 lần bị cảm lạnh. Các chuyên gia tin rằng điều này xảy ra là do những người lớn tuổi đã tiếp xúc với phần lớn các vi rút cảm lạnh liên tục tuần hoàn. Trẻ em thường bị cảm lạnh từ 4 – 8 lần một năm.

Cảm lạnh khó lây nhiễm. Thực tế, vi rút cảm lạnh phải có các điều kiện lý tưởng mới có thể lây nhiễm, vì vậy nếu ai đó nghĩ rằng bắt tay với một người đang cảm lạnh sẽ bị lây bệnh là không chính xác. Nghiên cứu gần đây tại Đại học Cardiff chứng minh người khỏe mạnh ở chung phòng với người cảm lạnh cũng rất khó để bệnh lây truyền.

Theo Hạ Yên (TNO)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>