Stress – Nguyên nhân gây rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới

Các chuyên gia nam học đều nhắc đến cái vòng luẩn quẩn: – stress trong quá trình điều trị . Nó được coi là nguyên nhân chính gây khó cho việc điều trị. Những căng thẳng mệt mỏi gây rối loạn . Rối loạn gây stress. Stress sẽ làm nặng nề hơn tình trạng này.

3 giai đoạn của stress

Theo bác sỹ Hồ Đắc Duy – một chuyên gia nổi tiếng về nam học – khẳng định: Các bệnh lý mạn tính như tim mạch, xương khớp…, những mệt mỏi kéo dài, căng thẳng… là những dấu hiệu đầu tiên của stress. Nếu con người không tự vượt qua được hoặc không tìm cách thích nghi thì nó sẽ trở thành stress bệnh lý, rối loạn tâm thần… có thể đưa đẩy làm thay đổi vấn đề tình dục của bệnh nhân. Trước rối loạn chức năng tình dục, mỗi người có một cách đối phó khác nhau, lúc đầu họ cố gắng tìm đủ mọi cách để cải thiện, phục hồi lại chức năng. Khi sự việc càng ngày càng trở nên tồi tệ, stress và vấn đề bệnh lý ngày càng nặng nề thêm.

 

824stressroi loan Stress   Nguyên nhân gây rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới
Stress làm cho tình trạng rối loạn chức năng sinh lý càng thêm nặng nề

Theo các chuyên gia y tế, có 3 giai đoạn của stress trong rối loạn tình dục. Các yếu tố này tác động ảnh hưởng trên cả hai cá nhân. Họ sẽ đáp ứng lại bằng cách cố gắng thích nghi về mặt tâm lý, sinh hoạt và tập tính trong giai đoạn đầu với mục đích nhằm hòa giải những sự kiện đang diễn ra cho cá nhân mình và cho bạn tình.

 

Ở giai đoạn đầu, báo động, một số sự cố xảy đến như xuất tinh sớm, đau trong lúc giao hợp, bất lực và không đạt được cực khoái… ảnh hưởng đến cả hai phía. Nếu sự kiện đó lại tái diễn nhiều lần thì nó sẽ đánh thức nỗi lo lắng, sợ hãi mỗi khi nhập cuộc. Các cá nhân sẽ tìm biện pháp nhằm vượt qua tình trạng này.

Giai đoạn 2: Chống đỡ, là huy động các đáp ứng khác có thể có được nhằm mục đích là thích nghi với tình huống stress vừa mới xảy ra. Họ tìm mọi lý do để giải thích và tự trấn an về tình trạng xuất tinh sớm, ví dụ như do mệt mỏi, do căng thẳng trong công ăn việc làm, do những bất hòa trong cuộc sống, do sự thiếu nồng nhiệt của người bạn tình hoặc do bệnh tật… và tìm mọi cách để giải quyết. Chỉ đến khi “mọi đường đều tắc”, họ mới tìm đến sự trợ giúp về y tế từ các thầy thuốc. Phần nhiều bệnh nhân tìm đến thầy thuốc ở giai đoạn này đã ở mức độ nặng. Các khả năng thích nghi với stress không còn tác dụng nữa bởi những “cái tát thất bại” do việc điều trị không đúng cách hay do sự thiếu hiểu biết của cá nhân.

Đến giai đoạn cuối, khi stress đã là bệnh lý, việc điều trị cực kỳ khó khăn.

Điều chỉnh không cần thuốc

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Hồ Hữu Đức – Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Thống Nhất, điều quan trọng nhất là người bệnh cần tìm sự trợ giúp y tế từ thầy thuốc ngay ở những giai đoạn đầu tiên của “vòng luẩn quẩn” stress, chớ để đến giai đoạn bệnh lý mới tìm cách điều trị.

3banam khoa Stress   Nguyên nhân gây rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới
Điều chỉnh rối loạn chức năng tình dục do stress cần sự hợp tác chặt chẽ giữa bệnh nhân và thầy thuốc, và giữa người bệnh với đối tác

 

Điều trị thường bao gồm giáo dục cơ thể làm thế nào tối ưu hóa đáp ứng tình dục, cách thức tăng cường sự thân mật với các đối tác, và khuyến nghị cho việc đọc tài liệu hoặc các bài tập cho cặp vợ chồng. Với sự giúp đỡ của thầy thuốc chuyên khoa, có thể đạt được hiểu biết tốt hơn về bản sắc tính dục, niềm tin và thái độ, yếu tố bao gồm cả mối quan hệ gần gũi, gắn bó, truyền thông và phong cách đối phó và sức khỏe tình cảm tổng thể.

Về cơ bản, thuốc và dược phẩm không phải là lựa chọn chính trong phương pháp điều trị căn bệnh khó nói này. Liệu pháp tâm lý, thiết lập chế độ dinh dưỡng, thể dục, luyện tập hợp lý… mới là biện pháp được các chuyên gia y tế quan tâm. Tập thể dục là một phương thức điều trị hiệu quả cho rối loạn sinh lý. Tuy vậy song song với việc rèn luyện thể chất, thì việc sử dụng các bài thuốc, hay những sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh cũng sẽ giúp cho việc điều trị bệnh nhanh hơn.

Khai Tâm

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>