Những lưu ý trong dinh dưỡng khi chăm sóc trẻ sinh non

Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có đến 75% trường hợp tử vong dưới 1 tuổi là do và tỷ lệ đang ngày một tăng cao. Đây là con số khiến ai cũng không khỏi xót xa. Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chăm sóc là chế độ dinh dưỡng. Có thể nói đây là yếu tố quyết định đến sự sống của trẻ sơ sinh thiếu tháng cũng như trẻ thiếu cân.

dinhduongchotresinhnon Những lưu ý trong dinh dưỡng khi chăm sóc trẻ sinh non
Đối với trẻ sinh non, sinh thiếu tháng thì sữa mẹ là thực phẩm không thể thay thế
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sinh non
Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, thiếu cân thì sữa mẹ luôn là thức ăn chính quan trọng nhất. Tất cả các nghiên cứu đều khẳng định rằng, chưa có một loại sữa nào có thể thay thế sữa mẹ. Sữa mẹ mang đầy đủ chất dinh dưỡng và sức đề kháng dành cho cơ thể non nớt của trẻ. Đối với trẻ sinh thiếu tháng chưa có khả năng bú, hệ tiêu hóa và hô hấp chưa phát triển hoàn chỉnh thì cần vắt sữa mẹ rồi cho trẻ ăn bằng phương pháp xông hay ống tiêm nhỏ giọt vào miệng trẻ.
Chế độ thiếu tháng 
Trẻ sinh non thiệt thòi hơn rất nhiều bởi trẻ không được hưởng đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ và cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Do vậy, cần cho trẻ ăn liên tục để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Khoảng 1,5 – 2 giờ cần cho trẻ ăn một lần, cho đến khi trẻ phát triển hơn thì khoảng cách này tăng dần.
• Trẻ 1,5kg cách 1,5 giờ
• Trẻ 2kg cách 2 giờ
• Trẻ 3kg cách 3 giờ.
Nếu mẹ không đủ sữa thì có thể cho trẻ ăn thêm sữa công thức dành riêng cho trẻ thiếu tháng, giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn.
Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi nên cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc.
Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày
dinhduongchotresinhnon.1 Những lưu ý trong dinh dưỡng khi chăm sóc trẻ sinh non
Cần biết cách chăm sóc đúng cách để trẻ phát triển khỏe mạnh
Ngày đầu tiên sau sinh: 70- 80 ml cho 1kg cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho 1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa).
Ví dụ: Trẻ sinh 1.500gr thì ngày đầu tiên sau sinh ta cho 80 x 1,5kg = 120ml, 120ml chia cho 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ.
Khi trẻ được 8 ngày tuổi sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kg: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), tính theo công thức sau:
Nếu 2 giờ cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg)/12 cữ = 18ml (225ml chia cho 12)
Nếu 1,5 giờ cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg)/16 cữ = 14ml

Theo Sức khỏe đời sống

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>