Bệnh răng miệng do chải răng không đúng cách

4cbchai rang Bệnh răng miệng do chải răng không đúng cách

dễ bị mòn chân răng, bệnh viêm nướu (ảnh internet)

 

Mòn răng, tụt lợi, viêm nha chu…

BS Tạ Thị Trúc Mai – Phòng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, 90% bệnh nhân đến khám các bệnh về răng, khi được hỏi cách chải răng đều cho biết: theo chiều ngang, sử dụng lông cứng và đánh mạnh tay. Chính động tác chải mạnh, đưa qua lại không đúng cách này là một trong những nguyên nhân làm mòn cổ chân răng và dẫn đến tuột nướu.

Khi đặt bàn chải nằm ngang và ra sức chà, chắc chắn không thể lấy được mảng bám, thức ăn trong kẽ răng. Khi thức ăn chui vào nướu thành mảng bám, lâu ngày tích tụ dần dần sẽ bị khoáng hóa trở thành vôi răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng và gâyviêm nướu.

Chân răng có lớp men rất mỏng, khi đánh răng, lực ma sát mạnh sẽ dẫn đến sang chấn mòn cổ răng. Khi răng bị mòn, nướu răng tuột làm lộ chân răng. Hậu quả của tuột nướu là làm mất xi măng chân răng, lộ ngà răng, hở kẽ răng, dễ dính thức ăn, mất thẩm mỹ.

Khi bị viêm nướu, nếu để lâu sẽ dẫn đến viêm nha chu. Nha chu là tổ chức dưới nướu, có tác dụng làm cho răng cứng chắc. Khi tổ chức nha chu bị viêm sẽ có các triệu chứng như chảy máu nướu khi chải răng hoặc chảy máu tự phát, hơi thở hôi dai dẳng, có ổ mủ hoặc mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng, răng lung lay hoặc thưa ra… từ đó dẫn đến mất răng hàng loạt.

Chăm sóc răng đúng cách

Theo BS Tạ Thị Trúc Mai, để tránh các bệnh kể trên, điều quan trọng nhất là cần thay đổi cách chải răng. với lông bàn chải mềm để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu.

Một chiếc răng có năm mặt: mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và hai mặt tiếp giáp hai bên. Nếu chải đúng là phải chải sạch hết năm mặt. Phải lựa bàn chải phù hợp với lông bàn chải mềm để có thể chui vào kẽ răng. Với hàm trên, đưa lông bàn chải lên trên, áp nhẹ vào răng và kéo xuống kết hợp với xoay nhẹ lông bàn chải để có thể lôi thức ăn trong kẽ răng. Hàm dưới thì úp bàn chải xuống và kéo ngược lên. Riêng hai mặt tiếp giáp phải dùng chỉ nha khoa để kéo thức ăn ra. Với trẻ em thì dạy chải bằng cách để bàn chải nghiêng 45o. Không chỉ chải răng đúng cách mà còn phải tuân thủ giờ giấc chải. Tốt nhất nên chải khi vừa ăn xong. Bàn chải đánh răng nên thay ba-bốn tháng một lần, nếu thường xuyên hơn càng tốt. Thường xuyên lấy cao răng và khám sáu tháng/lần.

Đối với những trường hợp mòn cổ chân răng, tuột nướu nhẹ, người bệnh chỉ cần thay đổi cách chải răng. Nếu tuột nướu nặng, ảnh hưởng thẩm mỹ, kèm hay không kèm ê buốt răng thì nên phẫu thuật ghép nhằm phục hồi phần lợi che phủ răng. Việc lựa chọn phương pháp ghép và vật liệu ghép tùy thuộc vào mức độ tuột nướu, số răng bị tuột, vùng răng bị tuột. Nhưng thông thường là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận để che phủ vùng chân răng bị tuột.

Đối với bệnh nha chu, BS Tạ Thị Trúc Mai khuyến cáo không nên tự mua thuốc điều trị. Tốt nhất là đến bác sĩ răng hàm mặt để được chẩn đoán, điều trị chính xác.

Theo Phụ Nữ Online

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>